10 Điều Giải Mã Thành Công Bí Ẩn Của “quái vật” Elon Musk

Từng được mệnh danh là “quái vật” làng công nghệ, Elon Musk – CEO kiêm Giám đốc công nghệ của SpaceX, cha đẻ của Tesla Motors và Chủ tịch của SolarCity là một trong những doanh nhân trẻ thành công khiến cả thế giới ngưỡng mộ. Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi, điều gì đã giúp Elon Musk có được thành công lớn như hôm nay?

1. Thất bại là một lựa chọn tất yếu trên con đường thành công. Nếu không có thất bại sẽ chẳng bao giờ có sự cải tiến.

2008 là một năm đầy áp lực đối với Elon Musk khi anh phải đối mặt với quyết định từ bỏ sau khi thất bại trong các khoản đầu tư. Nhưng Musk đã không từ bỏ. “Tôi sẽ không bao giờ từ bỏ trừ khi tôi chết hoặc hoàn toàn bất lực” – Musk nói.

Lần thử nghiệm tên lửa SpaceX của Musk lần đầu tiên tốn 30 triệu USD và nó thất bại. Lần thứ 2 tốn 60 triệu USD và tiếp tục thất bại. Đến lần thứ 3, Musk mới thành công.

2. Không ai là hoàn hảo và điều quan trọng là bạn phải biết được điểm yếu của bản thân.

Dù cho cả thế giới ca tụng Musk là doanh nhân thông minh và làm việc chăm chỉ nhất thế kỷ 21, anh vẫn luôn biết được điểm yếu của mình. Năm 2006 khi hình thành ý tưởng về công ty chế tạo năng lượng mặt trời, Musk đã nhận ra rằng việc bắt tay vào thực hiện ý tưởng này sẽ khiến anh “lơ là” công việc của SpaceX và Tesla. Vì thế, anh đã bắt tay với Peter và Lyndon Rive thành lập nên SolarCity.

  10 cuốn sách người kinh doanh nên đọc trước tuổi 3

3. Để thành công, bạn phải trở thành khách hàng thân thiết nhất với sản phẩm của chính mình.

Nhiều nhà sáng chế và các doanh nhân bắt tay vào chế tạo sản phẩm xuất phát từ nhu cầu của chính bản thân họ. Musk thích xe điện Tesla đến nỗi mà anh đã cùng gia đình đi từ Los Angeles đến New York trên chiếc Tesla model S, hành trình 3.200 dặm kéo dài trong 6 ngày và chỉ mất 9 giờ sạc pin.

4. Bạn phải luôn đặt ra cho mình những mục tiêu lớn hơn hiện tại.

Con người là sinh vật thông minh nhất trên trái đất, nhưng đôi khi chúng ta thường quên mất sự thật này. Chỉ trong những trường hợp khó khăn nhất chẳng hạn như sắp chết đói, sắp phá sản…, con người mới có động lực để biến những điều không thể thành có thể. Với Musk việc chinh phục sao Hỏa không đơn thuần chỉ là một ý tưởng kinh doanh, đó còn là tương lai của toàn nhân loại.

5. Đừng chi tiền vào những mục đích không cần thiết, hãy dùng chúng để cải tiến sản phẩm tốt hơn.

Musk luôn tập trung vào cải tiến tốt nhất sản phẩm và dịch vụ của mình. Anh nói “Nhiều công ty chi tiền nhưng chưa chắc sản phẩm đã được cải tiến tốt hơn. Ở Tesla, chúng tôi không bao giờ dùng tiền cho việc quảng cáo, mà dành để nghiên cứu phát triển, chế tạo và sản xuất ra những chiếc xe điện phục vụ nhu cầu của khách hàng tốt hơn”.

  Tuyển dụng

6. Điều quan trọng để giải quyết vấn đề là nguyên tắc chứ không phải cách làm.

Trong khi hầu hết chúng ta thường cho rằng khó có thể giải quyết vấn đề nếu bạn cứ giữ suy nghĩ về nguyên nhân gây ra vấn đề thì Elon Musk làm ngược lại. Với cách làm, bạn hoàn toàn có thể học hỏi hoặc sao chép ở đâu đó, miễn là nó phù hợp. Nhưng nếu không duy trì nguyên tắc, bạn khó có thể thành công.

7. Một công ty thành công không phải ở quy mô hàng nghìn nhân viên, mà quan trọng là công ty đó có bao nhiêu người giỏi.

Sẽ là một sai lầm nếu bạn thuê hàng trăm người chỉ để giải quyết một việc khó. Số lượng không thể nói lên điều gì, hơn nữa còn có thể khiến cho nhóm của bạn trở nên mâu thuẫn, mất đoàn kết và hỗn loạn. Musk tin rằng, công ty chỉ cần là tập hợp của một nhóm người cùng chung mục đích tạo ra sản phẩm hoặc dịch vụ tốt nhất.

8. Làm việc chăm chỉ sẽ dẫn đến thành công.

Elon Musk làm việc khoảng 100 giờ mỗi tuần ở Tesla và Space X. Anh tin rằng đây là nền tảng đem đến thành công. “Nếu bạn làm việc chăm chỉ từ 80-100 giờ mỗi tuần, chắc chắn bạn sẽ giải quyết được rất nhiều khó khăn để đi đến thành công. Một người làm việc có 40 giờ/tuần, trong khi bạn làm việc 100 giờ/tuần, bạn sẽ hoàn thành mục tiêu trong 4 tháng còn người kia sẽ là cả năm” – Musk chia sẻ.

  10 THÓI QUEN NGƯỜI TRẺ NÊN HỌC NẾU MUỐN THÀNH CÔNG

9. Sản phẩm là yếu tố duy nhất quyết định thành bại của công ty.

Tôi luôn tập trung vào chất lượng sản phẩm. Khi nhắc đến một công ty, nhiều người sẽ nghĩ đến quy mô, phong cách của nhà quản lý… nhưng tôi chỉ luôn tập trung vào sản phẩm. Chỉ khi nào sản phẩm của bạn đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng, lúc đó bạn và công ty của bạn sẽ thành công.

10. Điều kì diệu thường bắt nguồn từ những mục đích cao cả.

Ý tưởng về Tesla, SpaceX, hay Solar City đều bắt nguồn từ mục đích mang đến những thay đổi tích cực cho nhân loại của “cha đẻ” Elon Musk. Anh tin rằng nếu mỗi ngày bạn đều đặt câu hỏi “Mình có thể làm gì để góp phần thay đổi thế giới”, bạn sẽ có động lực làm nên những điều kì diệu.

Nguồn Cafef

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *