Cậu bé với chiếc chân trái phải mang khung thép trong suốt bốn tháng qua, về đến nhà, trên tay ôm một chú cún con. Chú cún này bị tật ở xương hông, nên chỉ có thể đi những bước khập khiễng. Việc cậu bé chọn mua một chú cún bị tật khiến bố mẹ cậu vừa ngạc nhiên, vừa xót xa vì thương cảm. Nhưng điều khiến họ ngạc nhiên hơn nữa đó là từ ngày có người bạn mới, cậu bé như trở thành một người khác, lúc nào cũng vui tươi tràn đầy hy vọng.

Ngay từ ngày đầu đón chú cún về nhà, cậu bé đã cùng mẹ đến gặp bác sỹ thú y để tìm ra cách chữa trị tốt nhất cho cún con. Bác sĩ khuyên rằng, nếu cậu bé chị khó xoa bóp, kéo căng chân cún đều đặn mỗi sáng và dắt chú đi dạo ít nhất một dặm mỗi ngày thì các cơ xung quanh chiếc hông bị vẹo của chú cún sẽ dần trở nên khỏe mạnh. Cơ may trở lại bình thường của cún con là hoàn toàn có thể và tùy thuộc rất nhiều ở cậu bé.
Mặc dù chú cún cứ rên rỉ khó chịu mỗi lần cậu bé xoa bóp chân cho chú, và dù cậu luôn cảm thấy chân trái đau nhức mỗi khi dẫn chú đi dạo, nhưng trong suốt hai tháng trời, cả hai đã nghiêm túc tập luyện theo chế độ phục hồi dành riêng cho họ. Vào tháng thứ 3, cả hai đã có thể đi được 3 dặm mỗi sáng trước khi cậu bé đến trường mà không hề cảm thấy đau đớn.
 Vào một sáng thứ 7, khi cả hai đang trên đường trở về sau buổi tập như thường lệ thì bất thình lình, một chú mèo nhảy ra khỏi bụi cây bên đường khiến cún con hết sức hoảng hốt. Chú nhảy chồm lên, giật tung dây xích ra khỏi cổ rồi phóng như tên bắn ra giữa dòng xe cộ. Cún con va phải một chiếc ô tô và bị hất tung lên vệ đường. May mắn thay, chú chó vẫn còn thoi thóp thở. Ghì chặt người bạn nhỏ yêu thương vào lòng, cậu bé đi nhanh về nhà, không để ý thấy khung thép bên chân trái của mình đã bong ra tự lúc nào.
Mẹ cậu tất tả đưa chú chó đến bệnh viện thú y
Trong khi cậu bé đang lo lắng chờ đợi bên ngoài, mẹ cậu ôm cậu vào lòng, nghẹn ngào nói trong nước mắt.
– Con không để ý thấy điều gì ư? Con đã có thể đi lại bình thường được rồi đấy.
 Sao lại như vậy được hả mẹ? – Cậu bé ngạc nhiên
– Con trai của mẹ, con bị viêm tủy xương. Căn bệnh này khiến chân con ngày càng yếu, nhưng nó không thực sự là căn bệnh nan y nếu con quyêt tâm vượt qua nỗi đau đớn và tích cực tập luyện hằng ngày. Con biết điều đó nhưng con lại không tin vào chính mình. Nhưng kỳ diệu thay, khi con giúp chú chó, cũng là cũng con tự giúp chính mình để trở nên mạnh mẽ hơn.
Ngay lúc đó cánh cửa phòng mổ hé mở, bác sỹ thú y bước ra tươi cười nói.
 Cháu có thể yên tâm, chú chó của cháu sẽ sớm khỏe lại thôi.
Bài học:  Đừng nghĩ rằng chúng ta phải giàu có, phải dồi dào về vật chất thì mới có thể cho đi và khi đó mới có được niềm vui và hạnh phúc từ sự cho đi ấy. Dù chúng ta nghèo khó, thiếu thốn đến đâu, miễn còn là một con người sống trong cuộc đời này thì chúng ta vẫn có nhiều “tài sản” để cho đi, vẫn đang sở hữu nhiều thứ để có thể cho đi và những thứ đó vẫn đem lại lợi ích, an vui và hạnh phúc cho người khác nếu chúng ta biết cách cho và biết cho đúng người, đúng lúc.