Anh chồng nhà nọ là một doanh nhân có tiếng thành đạt. Hôm đó tan làm về nhà, nhìn thấy vợ đang mắng dạy con trai rất hăng say, anh chồng không ngó ngàng gì đến cảnh tượng đó, đi thẳng vào nhà bếp, nhìn thấy nồi cá lóc kho tộ nghi ngút khói trên bàn thơm phức, sẵn bụng đang đói bèn múc một bát để ăn.
Sau khi ăn uống nó say xong, nhìn thấy vợ vẫn đang mắng con trai với sự hăng say nhiệt tình không kém lúc nãy, không nhịn nổi nữa, anh chồng mới nói: 
Con còn nhỏ, dạy con cái không thể lúc nào cũng nặng lời quát mắng được em ạ, phải nhẹ nhàng giảng giải đạo lý cho nó hiểu chứ”.

Chị vợ lúc này mới dừng tay nói: “Em mất công nấu nồi cá lóc kho tộ ngon là thế, thơm phức là thế mà nó lại làm đổ cả cốc nước bẩn vào nồi, anh nói xem có bực không chứ?”
Anh chồng nghe thấy thế không khỏi choáng váng mặt mày lập tức nói: “Bà xã, em mệt rồi, nghỉ ngơi chút đi, để anh phụ em !”

Bài học: Người ngoài cuộc đều có thể bình tĩnh, đưa ra ý kiến, phán xét chuyện này đúng, chuyện kia sai rồi cho mình cái quyền đánh giá người khác Người trong cuộc, ai có thể thong dong, bình thản? Vậy nên, đừng tùy tiện đánh giá bất cứ điều gì qua vẻ bên ngoài của một người bởi vì bạn không ở trong hoàn cảnh của họ…

Trong kinh doanh và cuộc sống, bạn hãy nhớ làm điều gì bạn cho rằng đúng và đừng bận tâm với thị phi bên ngoài. Bởi vì, thành quả bạn hưởng, cay đắng bạn nhận lấy.