Khi nhắc đến chuỗi cà phê hàng đầu Starbucks, không thể không nhắc tới vị thuyền trưởng Howard Schultz. Xuất thân trong một gia đình khó khăn tại khu bình dân giữa thành phố New York phồn hoa, Howard Schultz đã bỏ công việc lương cao để về làm cho Starbuck, khi đó còn là một công ty rất nhỏ. Nói về ảnh hưởng của xuất thân tới cuộc sống và ước mơ, ông viết: “Xuất thân hèn kém có thể khơi dậy trong bạn cả nghị lực lẫn tình yêu”.

Schultz bắt đầu tại Starbucks với vai trò giám đốc bán lẻ và tiếp thị, ông tới Ý để tìm hiểu cách pha chế và thưởng thức cà phê. Đó chính là thời điểm ông tìm được niềm đam mê mãnh liệt với cà phê trong tim và quyết xây dựng giá trị riêng cho những đam mê đó.

Tới năm 1987, ông mua lại và trở thành Giám đốc điều hành của Starbucks. Trên con đường đầy màu sắc ấy, Schultz đặc biệt chú trọng tới nhân viên của công ty. Ông muốn xây dựng một công ty mà nhân viên được nuôi dưỡng và đối xử như người nhà.

Nhờ vậy, đội ngũ Starbucks luôn gắn kết và chung đam mê, cùng chí hướng và nỗ lực không mệt mỏi vì mục tiêu chung: mang lại cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Trong 10 năm dưới sự điều hành của, Starbucks đã từ 6 cửa hàng mở rộng ra 1.300 cửa hàng với 25.000 nhân viên. Hiện nay, Starbucks trở thành chuỗi cà phê lớn nhất thế giới với hơn 28.000 cửa hàng trên khắp thế giới và 238.000 nhân viên. Kể từ năm 1987, mỗi ngày Starbuck mở 2 cửa hàng mới.  

 Bài học: mỗi một người có một khởi đầu khác nhau, có người thuận lợi nhưng cũng có người gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên ý chí và quyết tâm của bạn mới là chìa khóa để dẫn đến cánh cửa thành công. Trên con đường của mỗi người sẽ gặp không ít những khó khăn, nhưng đừng vì vậy mà bạn trở nên nản chí. Hãy kiên định trong thời gian đủ dài để có thể vượt qua tất cả.